Array

Học liên thông có được bằng chính quy?

Dưới đây là những câu hỏi thắc mắc của các bạn hiện đang có nhu cầu học liên thông lên đại học như: Có còn được nộp hồ sơ ĐKDT? Thắc mắc về tuyển thẳng? đào tạo kiểu liên kết? Hệ cử tuyển dành cho đối tượng nào? bằng cấp cho học liên thông ra sao?... . Chúng tôi tạm tóm lược những câu hỏi điển hình nhất và giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây:

 

Hỏi: Em có bằng Cao đẳng Quản trị kinh doanh loại khá. Hiện em muốn học liên thông lên ĐH, nhưng không biết phải thi cử ra sao. Sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận bằng tại chức hay chính quy? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

 

Để học liên thông bắt buộc em phải tham dự kì thi tuyển bao gồm một môn chuyên môn và một môn cơ sở ứng với từng ngành học.

 

Bằng học liên thông sẽ là bằng chính quy do Bộ GD-ĐT cấp. Thời gian học liên thông từ CĐ lên ĐH là 1,5 hoặc 2 năm. Mức chi phí như hệ ĐH chính quy thông thường.

 

Em cần lưu ý, em chỉ được phép học liên thông theo ngành mình đã tốt nghiệp trước đó.

 

Hiện nay muốn học một chuyên ngành khác mà không thi tuyển các môn Toán, Lý, Hóa chỉ có cách học văn bằng 2 nhưng chỉ áp dụng cho thí sinh đã tốt nghiệp ĐH.

 

Do em mới chỉ tốt nghiệp hệ CĐ nên muốn học ngành khác em phải thi các môn của khối A…

 

Để thuận tiện cho em học liên thông lienthongdaihoc.vn xin cung cấp những thông tin xoay quanh hệ đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH:

 

Điều kiện dự thi và chính sách ưu tiên: Đối tượng được tham dự kỳ thi tuyển sinh đào tạo liên thông là những người đã tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy, đúng chuyên ngành, với các điều kiện sau:

 

- Thí sinh tốt nghiệp loại từ khá trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Tốt nghiệp loại giỏi trở lên cộng 2 điểm;  Thí sinh tốt nghiệp loại trung bình, trung bình - khá: sau 1 năm trở lên tính từ ngày tốt nghiệp.

 

Hồ sơ dự thi bao gồm:


Phiếu đăng ký dự thi đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học; Sơ yếu lý lịch, nếu là công chức nhà nước phải có giấy giới thiệu của cơ quan đồng ý cho đi học; Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên; Bản sao Bằng tốt nghiệp cao đẳng (có thị thực); 2 phong bì (ghi địa chỉ, dán tem); 2 ảnh (3x4 cm).

 

Hỏi: Em là 1 học sinh lớp 12 vì lí do đặc biệt mà đến giờ em vẫn chưa nộp hồ sơ thi ĐH-CĐ, em muốn được hỏi Dân trí về thời gian nhận hồ sơ trực tiếp của các trường ĐH-CĐ trên khu vực thành phố Hà Nội. Liệu bây giờ các trường còn nhận hồ sơ không và phải làm thủ tục như thế nào? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )


Hạn nộp hồ sơ ĐKDT đã kết thúc vào ngày hôm qua (17/4). Tuy nhiên các trường vẫn có thể tiếp nhận hồ sơ của những thí sinh đến nộp tại trường nếu thí sinh đó có lí do chính đáng.

Em nên đến trực tiếp Phòng đào tạo của trường em ĐKDT để trình bày và nhờ các cán bộ ở đây tư vấn.

 

Hỏi: Em có đọc thông tin trên mạng thấy các trường có tuyển thẳng vào cao đẳng "các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh, Văn, Lịch sử, Địa lý, Tin học; tốt nghiệp THPT năm 2007 đạt loại Trung bình" . Nếu em thi khối D mà môn Văn được 6 điểm, Toán và Anh không có môn nào bị điểm 0 thì em có được tuyển thẳng vào trường đó không? em có đăng kí cao đẳng trường này khối D. Và chỉ cần 1 trong 3 môn thi trong khối là được hay phải cả 3 môn đạt trung bình? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )


Em nên lưu ý, việc tuyển thẳng mà chúng tôi đưa ra chỉ dành cho một số đối tượng nhất định, cụ thể ở đây là học sinh giỏi quốc gia.

 

Em không nói rõ em có phải là học sinh giỏi quốc gia hay không nên Ban tư vấn khó có thể cho em thông tin chính xác.

 

Em nên đọc kỹ lại thông tin hoặc có thể gọi trực tiếp xuống Phòng đào tạo của trường em dự định đăng ký dự thi.

 

Hỏi: Em được biết thông tin Trường Trung cấp công nghệ và kinh tế Việt - Hàn liên kết với trường ĐH Bình Dương và thời gian đào tạo từ 3-4 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân có gia trị như ĐH Chính quy được Bộ GD-ĐT công nhận. Nhưng hệ trung học chỉ đào tạo với thời gian 24 tháng và tốt nghiệp với bằng trung học chuyên nghiệp. Vậy đây có phải là đào tạo liên thông không? Ra trường có đúng là cấp bằng cử nhân không? ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )


Kiểu đào tạo em nói là kiểu đào tạo theo hệ liên kết chứ không phải là đào tạo liên thông.

 

Hình thức đào tạo liên kết là mượn cơ sở vật chất của các trường TCCN muốn liên kết để đào tạo. Hệ thống văn bằng được cấp sẽ do trường ĐH liên kết cấp.

 

Nói theo cách khác là em học trường ĐH Bình Dương nhưng tại trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế Việt - Hàn. Khi tốt nghiệp ra trường em sẽ được nhận bằng cử nhân.

 

Hỏi: Em là thí sinh tự do, năm nay em đăng ký thi ngành SP Ngữ văn của trường ĐHSP Thái Nguyên. Em được biết trường có đào tạo hệ cử tuyển (đào tạo theo địa chỉ). Em chỉ biết điều kiện xét tuyển là thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh và phải đăng ký với địa phương nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú (em có có hộ khẩu thường trú ở huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên).

 

Ngoài điều kiện trên còn cần yêu cầu gì nữa không? Và em phải đến đâu để đăng ký? Cơ quan nào ở địa phương em chịu trách nhiệm về vấn đề này ạ? Bao giờ thì hết hạn đăng ký? Để được học hệ cử tuyển em cần phải có những điều kiện gì?

 

Cử tuyển là việc tuyển sinh không qua thi tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo cán bộ, công chức, viên chức cho các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các dân tộc thiểu số chưa có hoặc có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

 

Đối tượng cử tuyển


- Công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 5 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh, ưu tiên xét cử tuyển đối với các đối tượng là người dân tộc thiểu số. Tỷ lệ người dân tộc Kinh được cử tuyển không vượt quá 15% so với tổng số chỉ tiêu được giao.

 

- Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số mà dân tộc đó chưa có hoặc có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp so với số dân của dân tộc đó trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thường trú ở khu vực III, II (có thể xét cả đối tượng ở khu vực I trong trường hợp dân tộc thiểu số đó có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp so với số dân của dân tộc đó trong phạm vi cả nước hoặc việc cử tuyển đối với các đối tượng này ở khu vực III, II không đủ chỉ tiêu được giao) từ 5 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh.

 

Các khu vực III, II, I nêu trên được xác định theo quy định phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ tướng Chính phủ.

 

Tiêu chuẩn người được hưởng chế độ cử tuyển gồm:


- Tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) đối với đối tượng được cử tuyển vào đại học, cao đẳng và tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông đối với đối tượng được cử tuyển vào trung cấp; xếp loại hạnh kiểm năm cuối cấp (hoặc xếp loại rèn luyện năm cuối khóa) đạt loại khá trở lên; xếp loại học tập năm cuối cấp (hoặc cuối khóa) đạt trung bình trở lên đối với người dân tộc thiểu số và loại khá trở lên đối với người dân tộc Kinh.

 

- Đạt các tiêu chuẩn sơ tuyển đối với các ngành, nghề có yêu cầu sơ tuyển.

 

- Không quá 25 tuổi tính đến năm tuyển sinh, có đủ sức khỏe theo quy định hiện hành.

 

- Không thuộc biên chế Nhà nước.

 

Em nên liên hệ trực tiếp với UBND cấp tỉnh (thành phố) nơi em cư trú để được hỗ trợ tốt hơn.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Web: lienthongdaihoc.vn 
Cơ Sở liên kết
Trường Trung Cấp Công Nghệ Hà Nội
76,Ngọc Lâm,Quận Long Biên
Điện thoại : 04.36500736
Website : http://congnghehanoi.edu.vn
Cơ sở liên kết
Trường trung cấp công nghệ và quản trị kinh doanh HN
289,Phố Trung Kinh,Cầu Giấy,HN
Điện thoại :04.62694569;
Email : mr.vn.managing.director@ gmail.com
Trụ sở chính
Công ty cổ phần nguồn nhân lực Việt
Số 176 đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa,Hà Nội
Điện thoại :04.62694669;
website : http://vinahure.com.vn
http://lienthongdaihoc.vn
Cơ Sở liên kết
Công ty Smartcom
Số 33/41,Thái Hà, Đống Đa,Hà Nội
Điện thoại :04.62918666;
website : http://smartcom.vn
http://ngoaingu.vn